Phương Pháp luyện chữ đẹp

Ngày đăng July 14, 2021

 

( Phần 1) 

Sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay cùng với sự bận rộn của cuộc sống, việc rèn luyện nét chữ cho con không được nhiều phụ huynh chú ý. Tuy nhiên theo cái nhìn chủ quan của chúng tôi, chữ viết không chỉ là ngôn ngữ mà ở đó mang cả một nền văn hóa của một dân tộc .Hiện nay, chúng ta cũng hay bắt gặp những bài viết của học sinh quá xấu và không thể viết kịp bài. Một lý do ở đây là chúng ta không chú trọng đến việc luyện chữ ngay từ khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Dưới đây chúng tôi xin phép được chia sẻ những thông tin về phương pháp tự luyện chữ.  
1. Cách cầm bút
Để rèn luyện được chữ đẹp điều đầu tiên con phải cầm bút đúng cách.

+ Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm, ngón cái giữ bút ở phía ngoài. Đầu ngón trỏ cầm bút cách ngòi 2,5cm là vừa phải, cầm bút xuôi theo chiều ngồi, tuyệt đối không được cầm bút dựng bút khi viết.

+ Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi.

+ Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng.

+ Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

2. Tư thế ngồi
Đây là điều đặc biệt quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến nét chữ của con mà còn ảnh hưởng đến vóc dáng của con sau này nếu tư thế ngồi không đúng.

+ Các mẹ nên hướng dẫn con ngồi viết một cách thoải mái nhất, không gò bó, hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự chỉ huy của não được. Ngồi quá cao, đầu phải cúi gằm xuống. Ngồi quá thấp, đầu phải nhìn lên, không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị .

+ Cột sống lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghé ngồi. Không ngồi vặn vẹo, lâu dần thành có tật, dẫn đến lệch cột sống, rất khó chữa sau này.

+ Hai chân thoải mái, không để chân co, chân duỗi khiến cột sống phải lệch vẹo và chữ viết sẽ xiên lệch theo.

+ Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch , đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

 ( Còn tiếp ) 

Nguồn : Thông tin chia sẻ trên internet 
Mọi chi tiết liên hệ : 0706257900 ( Nhâm ) 
Luyện chữ đẹp Nhân Việt - Nha Trang.
Địa chỉ: 13 Hát Giang, Phước Hòa, Nha Trang.

Bài viết mới